top of page
Kiên cường là-01.jpg
sóng-17.png

Trước khi dự án về địa bàn để xây nhà, gia đình anh sống trong nhà lá mục rách, nền đất, chỗ lõm chỗ nhô. Khi mùa mưa đến, cả gia đình anh không dám ngủ, hai đứa con nhỏ khóc nháo, sợ hãi. Vợ anh phải dẫn sang nhà bà ngủ tạm vài hôm. Cũng may, mái nhà có tấm cao su nên nhà không bị dột. 

 

Khi dự án đến, nhà anh cũng nằm trong danh sách nhận được hỗ trợ. Anh và vợ thủ thỉ mấy đêm liền vì tiền xây dựng lại nhà quá lớn. Từ ngày cả nước đóng cửa vì dịch bệnh, anh thất nghiệp phải về quê. Ai kêu gì làm nấy, kiếm tiền nuôi vợ cùng hai con nhỏ. Nhìn con, thấy thương con phải sống ở nhà bà trong ngày mưa lớn. Anh và vợ quyết định vay mượn tiền để xây lại nhà. Anh và vợ chạy đôn chạy đáo để hỏi mượn họ hàng hai bên nội ngoại. Sau nhiều ngày hỏi mượn, anh đã mượn được nhà bên nội 40 triệu để xây nhà. 

Anh Thuận là một trong những hộ hưởng lợi của dự án Nhà an toàn Miền Tây. Gia đình anh thuộc hộ khó khăn của địa phương. Trước covid-19, anh Thuận làm nhân viên tiếp thị, vợ anh ở nhà làm nội trợ, nhà có vườn trồng chanh, mướp, dưa. Nhưng do ảnh hưởng Covid, gia đình lỗ gần cả trăm triệu. Nhà anh xây được 8 năm, nhà lá đã mục nát, nền đất  xuống cấp trầm trọng. 

Khi nhà gần xong, chưa lót gạch, con gái nhỏ vui sướng, chạy từng phòng và chỉ chỏ nói phòng nào của vợ chồng anh, phòng nào của anh con bé, phòng nào của bé. Nụ cười của con gái anh đã xóa tan khó khăn trong thời qua. 

 

“Anh mừng vì giờ mình xây được nhà. Các con anh không phải chạy sang nhà bà ngủ mỗi khi trời mưa lớn nữa”.

anh mừng vì giờ mình xây được nhà. các con anh không phải chạy sang nhà bà ngủ mỗi khi trời mưa lớn nữa

nền anh Cương-13.jpg

Gia đình anh có 3 người con nhỏ. Năm 2017, con gái lớn mới bốn tuổi phát hiện mắc một căn bệnh hiếm gặp và ra đi một năm sau đó - một năm ròng gia đình anh kiệt cùng sức lực và kinh tế chạy chữa cho con nhưng không có kết quả. Tạm gác ước mơ về một ngôi nhà ngăn bão lũ, vợ chồng anh gắng gượng làm việc nuôi hai đứa con nhỏ dại hơn khôn lớn.

 

GIữa tháng 6/2021, chương trình Nhà Chống Lũ lên phương án thi công một số hộ dân ở huyện Hải Lăng, Quảng Trị. Anh từng nằm trong danh sách nhận được hỗ trợ. Tuy nhiên, thời điểm đó anh chưa đủ tự tin mình có đủ khả năng để xây nhà. Cho đến cuối tháng 6, anh đã dũng cảm bắt chuyện và mong dự án xem xét hỗ trợ xây dựng nhà. Lúc đó, trong tay anh chỉ để dành được vỏn vẹn 8.000.000 đồng.

Để xây được căn nhà, anh đã đi mượn mẹ và em trai hơn 30 triệu - số tiền để em trai cưới vợ nhưng do covid vẫn chưa tổ chức. Anh tính sau khi dịch ổn, anh cày cuốc để trả cho em trai. Vì nhà đã có móng sẵn nên khi thăm lại nhà, cán bộ dự án có bày tỏ rằng có tiếc một chút vì phòng ngủ hơi nhỏ. Anh đáp lại bằng ánh mắt an lòng: “Như vậy đã là quý lắm rồi, trước đây vợ chồng em còn không có chỗ để mà ngủ…” 

 

Cuối cùng, anh mừng vì giờ cũng thực hiện được ước mơ về một ngôi nhà ngăn lũ. Ngôi nhà đã tạm dừng 4 năm ròng.

ảnh anh Cương chán-30_edited.png

 Cuối cùng, anh mừng vì giờ cũng thực hiện được ước mơ về một ngôi nhà ngăn lũ...”

nhà-11.png
nhà anh cương-12.jpg

Anh Cương là một trong những hộ hưởng lợi ở Quảng Trị. Gia đình bao gồm vợ chồng anh, 3 người con. Anh làm phụ thợ nề, vợ ở làm nông và chăm con nhỏ. Trồng 3 sào ruộng. Con gái lớn mất năm 2018 do bệnh nặng. Nhà cấp 4 thấp lụt, nhà dưới mới chỉ có phần móng và trụ, xung quanh che bằng phên vách. Khi lũ đến, nhà anh ngập 1.3m tính từ đất.

nền chị củi-13.jpg
Gánh củi-14.png

Nhà không đàn ông, mẹ già ốm yếu quanh năm, đứa con trai không may mắc hội chứng Down và bản thân chị mắc bệnh tim nên cuộc sống của chị Hồ Thị Hoa (Quảng Trạch, Quảng Bình) càng vất vả. 

 

Vì thương mẹ già khuyết tật và đứa con nhỏ, chị làm việc quần quật cả ngày nhưng chỉ kiếm được 80.000 từ 2 bó củi. Hằng ngày, 4 giờ sáng, chị phải dậy sớm, chuẩn bị cơm nước trước khi lên rừng kiếm củi. Đến trưa, chị gánh củi lên vai vác về nhà, ăn vội chén cơm với mẹ già con thơ và tất bật chuẩn bị cho “ca chiều”.

Ngôi nhà bắt đầu xây từ năm 2015 đến Tháng 01/2018,

Nhà Chống Lũ nghiệm thu ngôi nhà

củi-35.png

Khi Nhà Chống Lũ đến, chị vừa mừng vừa lo. Chị mừng vì mình nằm trong danh sách được hỗ trợ. Nhưng chị lo vì mọi chi phí trong gia đình đều nhờ cả vào trợ cấp, giúp đỡ của các hảo tâm và 80.000 đồng từ bó củi mỗi ngày. 

 

Nhờ sự động viên của anh em chương trình, chị mới dám dũng cảm xây nhà. Ngoài công việc hằng ngày kiếm củi, có thời gian chị xắn tay cùng các anh thợ vác gạch, trộn xi măng, xách vôi vữa làm nhà. Sau 2 năm 5 tháng, chị vui vì đã có một mái nhà kiên cố, vững chãi để che nắng che mưa, không còn nơm nớp lo chạy lũ - "Có mơ cũng không nghĩ mình có được ngôi nhà như vầy".

có mơ-15.png
Thanh-16.png
sóng-17.png

Trước đây, chị Thanh là cây rượu nữ nổi tiếng trong làng. Chị suốt ngày say xỉn, đi lúc nào cũng xiêu vẹo. Đặc biệt, từ ngày chồng mất, chị uống rượu nhiều hơn và không dám về nhà ở. 

 

Khi dự án Làng Hạnh Phúc triển khai hoạt động xây dựng cụm nhà vệ sinh. Mới đầu, chị chẳng muốn tham gia. Anh em dự án và cả anh cụm trưởng cụm vệ sinh đã gặp chị để động viên rất nhiều. “Không có tiền thì góp sức. Chị phụ mọi người làm nhà. Mọi người phụ chị làm mái và vách nhà bếp của chị”. Sau nhiều lần động viên, cuối cùng, chị cũng phụ một tay. 

 

Hôm đầu chị phụ vót lồ ô, đập dập để làm tấm úp nóc. Mới làm được vài tấm, chị than “không làm nổi, không muốn làm nữa”. Anh cán bộ phải động viên hết lời “Không nổi thì làm việc nhẹ, chặt ít cây, vác ít cây!”.

 

Đến hôm thứ tư, chị đi làm đổi công, "Chị chặt và vác về được tám cây!" - chị vừa khoe vừa nâng chén rượu. Anh em thấy ấm lòng vì chị vượt qua và chịu thay đổi bản thân chung tay với mọi người làm nhà.

 

Đây cũng là nguồn động viên cho anh em cán bộ giữa mùa dịch vẫn đang xa nhà.

Chị Thanh là người dân của Làng Xơ-đăng, nơi mà Nhà

chống lũ đang thực hiện dự án Làng Hạnh Phúc tại Nam Trà My.

5

letter-20.png
hình chị Quyên-19.png

Khi chị Quyên tham gia quản lý chương trình Nhà Chống Lũ vào năm 2019, chị cùng các anh chị Nhà Chống Lũ tiếp tục hoàn thiện quy trình dự án Nhà An Toàn, cũng như triển khai hai dự án Làng Hạnh Phúc tại Nam Trà My và Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Đối với dự án Nhà An Toàn, giữa mục tiêu làm nhà CHO người dân và mục tiêu làm nhà CÙNG người dân, Dự án chọn cái sau dù nó cần rất nhiều công sức cũng như tâm huyết của mọi người. Tuy nhiên, điều Dự án mang lại là sự tự chủ, tự tin và tự hào của người dân sau khi làm xong nhà. Vì họ phải chịu trách nhiệm chính ngay từ việc cùng thảo luận ý tưởng thiết kế với kiến trúc sư dự án, đến đối ứng tài chính và thi công căn nhà của mình. Ngôi nhà là của họ chứ không phải được cho từ thiện.

“ Ngôi nhà là của họ chứ không phải được cho từ thiện.

Khác với dự án Nhà An Toàn có quy mô hộ gia đình, dự án Làng Hạnh Phúc có quy mô cộng đồng với sự đa dạng và sâu rộng hơn từ quy hoạch, kiến trúc, đến thúc đẩy giữ gìn văn hoá bản địa. Với cách tiếp cận có sự tham gia của cộng đồng, từ việc thiết kế dự án đến quá trình triển khai luôn có sự tham gia của người dân và chính quyền địa phương. Việc này đảm bảo sự phù hợp của các hoạt động định triển khai, tăng tính sở hữu, tính cam kết của các cộng đồng nơi triển khai Dự án. Đây cũng chính là điều chị Quyên tâm huyết và tin tưởng vào ý nghĩa của Dự án.

Trong năm 2021, Nhà Chống Lũ phải đối mặt với những khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 như việc hạn chế di chuyển đến các địa bàn, giá vật liệu xây dựng tăng, và một số hộ gia đình xin rút khỏi Dự án vì thiếu tiền đối ứng. Với mong muốn không phải gián đoạn Dự án và người dân sớm có nơi ở mới an toàn, chị Quyên cùng các anh chị Nhà Chống Lũ điều chỉnh cách làm việc bằng cách nhờ cán bộ địa phương kiểm tra, giám sát quá trình xây dựng, và trao đổi trực tuyến với người dân và chính quyền địa phương để nắm bắt thông tin kịp thời. Đồng thời, Dự án nỗ lực tìm kiếm các nhà tài trợ vật liệu xây dựng để có thể hỗ trợ thêm cho người dân tham gia dự án.

Chính niềm tin và tinh thần chung tay của Dự án giúp chị và Nhà Chống Lũ vượt qua những khó khăn của dịch Covid-19.

Chính niềm tin và tinh thần chung tay của dự án, giúp chị và anh em vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19

Cảm ơn các anh chị dự án Nhà Chống Lũ
đã cùng đồng hành trong suốt 8 năm qua!

chinh mau_Quang tri.png

 GÓP GẠCH NGAY HÔM NAY CÙNG NHÀ CHỐNG LŨ 

Mỗi đóng góp của bạn sẽ chung tay cùng hộ gia đình xây nhà an toàn,

dựng làng hạnh phúc vượt qua bão lũ.

MỌI ĐÓNG GÓP XIN GỬI VỀ:

Số tài khoản: 0541000323368
QUY HO TRO PT CONG DONG SONG BEN VUNG
Ngân hàng: Vietcombank – Chi nhánh Chương Dương (Hà Nội)
*Ghi chú chuyển khoản: “NCL - Số điện thoại - Họ tên”

bottom of page